Ngân hàng tuần qua: Lãi suất tăng mạnh, tỷ giá cao kỷ lục

Ngân hàng tuần qua: Lãi suất tăng mạnh, tỷ giá cao kỷ lục

Tuần vừa qua chứng kiến một loạt diễn biến đáng chú ý trên thị trường tiền tệ sau khi NHNN tăng mạnh các loại lãi suất điều hành.

NHNN tăng một loạt lãi suất điều hành

Chiều ngày 22/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định tăng 100 điểm cơ bản đối với một loạt các lãi suất điều hành chủ chốt, trong đó lãi suất tái cấp vốn tăng từ mức 4% lên 5%, lãi suất tái chiết khấu tăng từ 2,5% lên 3,5% và trần lãi suất cho vay qua đêm và thanh toán bù trừ tăng từ 5% lên 6%. Các mức lãi suất mới sẽ chính thức áp dụng từ ngày 23/9/2022.

Trước đó, trong sáng ngày 22/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng liên quan tới xây dựng pháp luật và ổn định kinh tế vĩ mô sau khi Fed tiếp tục nâng lãi suất

Tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu tăng lãi suất điều hành, tăng lãi suất huy động nhưng cố gắng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay và kêu gọi, vận động các tổ chức tín dụng tiếp tục đổi mới công nghệ, tăng hiệu quả hoạt động, quản trị, tiết giảm chi phí, nghiên cứu giảm lãi suất ở một số đối tượng, lĩnh vực phục vụ sản xuất kinh doanh để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau dịch.

Lãnh đạo NHNN lý giải nguyên nhân tăng lãi suất điều hành

Tại cuộc họp báo quý III/2022, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN cho biết: Theo lý thuyết, việc tăng lãi suất thể hiện quyết tâm giữ giá trị đồng tiền Việt để kìm dòng vốn đầu tư nước ngoài bớt dịch chuyển ra khỏi Việt Nam. Tăng lãi suất càng nhiều càng giữ được tỉ giá, càng tránh được sự chuyển dịch của dòng vốn và kiểm soát được lạm phát. Tuy nhiên, khi lãi suất tăng, cái giá phải trả là chi phí vốn vay doanh nghiệp cao hơn khiến nguy cơ kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định ưu tiên số một của NHNN là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, NHNN sẽ sử dụng các biện pháp tiền tệ một cách linh hoạt để đạt được những mục tiêu đề ra.

Nói thêm về vấn đề này, ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ nhấn mạnh: Ổn định lãi suất không có nghĩa là cố định đồng tiền, nếu để lãi suất thấp quá lâu sẽ gây nên áp lực tỷ giá và những bất ổn kinh tế vĩ mô khác. Do đó, NHNN cần phải điều chỉnh lãi suất để đối phó với cú sốc từ bên ngoài, cũng như neo giữ được tâm lý kỳ vọng lạm phát của dân chúng và đạt được những mục tiêu về lạm phát mà NHNN, Chính phủ đặt ra từ đầu năm, qua đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này cũng giúp ổn định lại tâm lý thị trường.

Ngân hàng đồng loạt tăng mạnh lãi suất huy động, nhiều kỳ hạn niêm yết ở mức tối đa cho phép

Ngay sau thông báo của NHNN, một loạt ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động ngay vào sáng 23/9. Trong đó, lãi suất tiền gửi dưới 1 tháng và từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại nhiều ngân hàng đang được niêm yết ở mức tối đa cho phép theo quy định mới là 0,5%/năm và 5%/năm.

Không chỉ tăng lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng lên mức kịch trần, nhiều nhà băng còn tăng lãi suất kỳ hạn dài thêm 0,5-0,7%/năm. Tại các ngân hàng lớn như ACB, SHB, Techcombank, VPBank, lãi suất nhiều kỳ hạn đã đồng loạt vượt mức 7%/năm.

Tỷ giá USD/VND lên mức cao nhất từ trước tới nay

Hiện tại, đồng VND đã mất giá khoảng 3,7% so với đồng USD kể từ đầu năm và tỷ giá USD/VND đã lên vùng cao nhất từ trước tới nay.

Trên thị trường ngân hàng, chốt phiên giao dịch cuối tuần, tỷ giá trung tâm USD/VND tại NHNN ở mức 23.324 đồng/USD. Giá bán USD tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 23.700 đồng.

Đầu sáng 25/9, tỷ giá USD tỷ giá USD tại Ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức 23.535 – 23.845 đồng/USD (mua – bán). Ngân hàng Vietinbank niêm yết ở mức 23.493 – 23.933 đồng/USD (mua – bán). Ngân hàng BIDV niêm yết ở mức 23.570 – 23.850 đồng/USD.

Tỷ giá USD/VND tiếp tục duy trì ở mức đỉnh lịch sử trong bối cảnh đồng bạc xanh không ngừng leo thang trên thị trường quốc tế. Hiện chỉ số US Dollar Index đã vượt mốc 113 điểm – cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Tín dụng dến 16/9 tăng 10,47%

Chia sẻ tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2022, đại diện NHNN cho biết đến ngày 16/9/2022, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47% so với cuối năm 2021 và tăng 17,19% so với cùng kỳ năm 2021. Tín dụng tập trung vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

Nói thêm về điều hành tín dụng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN tiếp tục đặt ra con số mục tiêu tăng trưởng 14% trong năm 2022 và có thể xem xét điều chỉnh nếu cần thiết. “Tuy nhiên, kiểm soát lạm phát là yêu cầu cao nhất từ nay đến cuối năm, nên hiện nay NHNN vẫn duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%”.

Theo đại diện NHNN, việc điều hành chính sách tín dụng không chỉ cho năm 2022 mà còn tạo tiền đề hiệu quả cho năm 2023 bởi theo lãnh đạo NHNN, năm tới dự báo cũng sẽ là một năm khó khăn và nhiều áp lực cho điều hành chính sách tiền tệ.

Hé lộ room tín dụng mới của 18 ngân hàng

Trong báo cáo phân tích ngành ngân hàng mới đây, Công ty chứng khoán VNDirect cho biết, có khoảng 18 ngân hàng thương mại đã được NHNN nới hạn mức tăng trưởng tín dụng. 18 NHTM được cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng chiếm khoảng 80% tín dụng hệ thống.

Theo ước tính của nhóm chuyên gia, với hạn mức tín dụng mới, tổng tăng trưởng tín dụng sẽ đạt khoảng 13% vào cuối năm – tiệm cận với mục tiêu 14% của NHNN. Vì vậy, với mục tiêu hàng đầu là kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô hiện nay, cơ hội để có thêm một đợt tăng hạn mức tín dụng nữa từ giờ cho đến hết năm là khá hạn chế.

Nguồn: cafef.vn

Bài viết cùng chủ đề: