Thành tụ điểm hàng rong, giá thuê vẫn hơn nửa tỷ đồng/tháng

Hàng loạt mặt bằng trên các tuyến phố trung tâm quận 1, TP.HCM bị bỏ trống nhưng giá thuê vẫn cao ngất ngưởng. Vỉa hè những nơi này hiện được trưng dụng để bán hàng rong.

Chạy ngang qua con đường Ngô Đức Kế (quận 1, TP.HCM) một buổi chiều cuối tuần, không khó bắt gặp khung cảnh các bạn trẻ vừa nhâm nhi bánh tráng nướng vừa chuyện trò rôm rả bên ly trà tắc, nước cam.

Bà Mai, một người bán hàng rong ở đây gần 30 năm, cho biết trước đây chỉ kê được một tủ đồ nhỏ, nhưng nay có thể tận dụng vỉa hè để đặt 2 hàng ghế cho khách ngồi uống nước. Đó là bởi hơn một nửa mặt bằng tại “khu phố vàng” này đã bị bỏ trống.

Điều đáng nói, dù vắng người thuê suốt 3 năm qua nhưng các mặt bằng hiện vẫn được rao thuê với giá cao ngất ngưởng.

Đơn cử, mặt bằng số 44-46 Ngô Đức Kế đang được chủ hàng bánh tráng nướng, trà tắc tận dụng hiện có giá rao thuê 550 triệu đồng/tháng cho hợp đồng 5 năm. Tin rao thuê này được đăng tải trên Chợ Tốt Nhà từ 4 tháng trước. Dữ liệu của chuyên trang bất động sản cho thấy mặt bằng 1 trệt 2 lầu có diện tích 8×16 m này đang ở mức đắt đỏ nhất khu vực.

Mặt bằng có giá rao thuê 550 triệu đồng/tháng đang được tận dụng làm nơi bán hàng rong. Ảnh: Duy Hiệu.

Trung bình, khách thuê phải trả 1,5-2 triệu đồng/tháng cho mỗi mét vuông sử dụng tại đây. Sở hữu vị trí đắc địa gần tòa nhà biểu tượng Bitexco và phố đi bộ Nguyễn Huệ nên dù chỉ dài khoảng 400 m, con đường này trước đây vẫn quy tụ hơn chục tiệm trà sữa, cà phê lớn.

Còn hiện tại, trải dài trên đường Ngô Đức Kế là những bộ bàn ghế nhựa và đồ đạc tập kết của các xe hàng rong, ăn vặt vỉa hè và xe máy của khách đỗ tạm.

Chung tình cảnh này, đường Hồ Tùng Mậu cũng đang có dư lượng nguồn cung mặt bằng cho thuê dồi dào. Giá thuê trung bình tại đây ở mức 200 triệu đồng/tháng cho một mặt bằng có diện tích sử dụng khoảng 220 m2.

Giá thuê cao, thậm chí tăng so với thời điểm trước Tết, khiến khách thuê không còn quá mặn mà với mặt bằng khu vực trung tâm. Đến nay, dù cuộc sống bình thường mới đã được thiết lập ở TP.HCM hơn nửa năm qua, lượng quan tâm mặt bằng cho thuê ở top 5 tuyến đường giá thuê cao nhất quận 1 gồm: Hải Triều, Đồng Khởi, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Huệ, Ngô Đức Kế chỉ tương đương hồi cuối năm 2021 khi TP mới mở cửa.

Trong khi các chủ nhà giữ giá thuê, không hỗ trợ khách hàng như giai đoạn dịch bệnh, người thuê càng có xu hướng tìm đến những địa điểm có mức giá hợp lý hơn. Đây là lý do các quận ngoài rìa như quận 4, 6, 7 và Bình Thạnh đang có nhu cầu tìm thuê mặt bằng tăng mạnh.

Chẳng hạn, tại quận Phú Nhuận, khách hàng chỉ cần chi 78 triệu đồng/tháng để thuê một mặt bằng rộng trung bình 200 m2. Một mặt bằng tương tự ở quận 7 cũng đã giảm giá thuê còn khoảng 110 triệu đồng/tháng. Còn giá thuê trung bình cho mặt bằng khoảng 230 m2 ở quận 3 ở mức 97 triệu đồng/tháng.

Thậm chí, ngay tại con phố thời trang Nguyễn Trãi (quận 5), nơi đang ghi nhận tình hình khách thuê sôi động, các mặt bằng có diện tích tương đối lớn từ 270-300 m2 có giá thuê trung bình từ 65 triệu đồng/tháng vào thời điểm trước Tết, nay cũng đã giảm còn 55 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, chuyên trang Chợ Tốt Nhà cho biết mức độ quan tâm đến mặt bằng cho thuê khu trung tâm quận 1 đã khởi sắc dần từ đầu tháng 4.

Nguồn: cafeland.vn

Bài viết cùng chủ đề: