Tranh cãi về việc AI có thể xóa sổ nhân loại

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và ông Marcus Hutter, nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) làm việc tại DeepMind (thuộc sở hữu của Alphabet, công ty mẹ của Google), dự báo gây tranh cãi về việc sắp tới AI có thể xóa sổ nhân loại.

Tranh cãi về việc AI có thể xóa sổ nhân loại - Ảnh 1.

Sự phát triển nhanh chóng của AI đã đặt ra nhiều vấn đề trong nghiên cứu lẫn xã hội – Ảnh: NS

Theo báo New Scientist, hơn 1/3 số nhà nghiên cứu về AI, qua trả lời thăm dò mới đây, cho rằng các quyết định từ AI trong tương lai có thể gây ra thảm họa toàn cầu tệ hại không thua chiến tranh hạt nhân. Thăm dò được thực hiện với 327 nhà nghiên cứu đang có các công trình gần đây về lĩnh vực này.

Trong khi đó, nhận định của ông Marcus Hutter được đưa ra trong bài báo xuất bản gần đây trên tạp chí AI. Nội dung chính của bài báo cáo đã liệt kê mối quan hệ của Marcus Hutter với DeepMind và Đại học Quốc gia Úc ở Canberra, cũng như tường thuật quá trình ông đã sử dụng AI để phỏng đoán tương lai của nhân loại. 

AI sau đó đưa ra kết luận rằng rất có thể trong tương lai sẽ nổ ra một cuộc “chiến tranh” giữa AI và con người. Thoạt đầu thì có vẻ vô thưởng vô phạt, nhưng sẽ là “tử huyệt” nếu nhân loại thua cuộc.

Sau khi tờ Motherboard xuất bản bài báo với tiêu đề “Nhà nghiên cứu tại DeepMind của Google nói rằng AI sẽ khai tử nhân loại”, DeepMind quyết định tách mình khỏi những tranh cãi và yêu cầu tờ Motherboard không được đề cập đến công ty. 

Trong một tuyên bố gửi tới tờ Motherboard, DeepMind nói rằng trình AI được sử dụng gặp “lỗi” nghiêm trọng và đang bị xóa. Những đóng góp của ông Hutter chỉ mang tính tham khảo.

“DeepMind không tham gia vào việc này, yêu cầu tác giả của bài báo chỉnh sửa lại nội dung để phản ánh rõ ràng sự việc đến công chúng”, người phát ngôn của DeepMind viết trong một email gửi tờ Motherboard.

Người phát ngôn cho biết mặc dù DeepMind không trực tiếp tham gia vào bất kỳ điều gì kể trên, nhưng công ty vẫn nỗ lực đầu tư vào việc chống lại các mặt xấu của AI và suy nghĩ “sâu sắc về sự an toàn, đạo đức và các tác động xã hội rộng lớn hơn của AI và nghiên cứu, phát triển các mô hình AI an toàn, hiệu quả, phù hợp với giá trị con người”.

DeepMind từ chối bình luận về việc liệu họ có đồng ý với kết luận của bài báo do Hutter là đồng tác giả hay không.

Ông Michael Cohen, một trong những đồng tác giả của bài báo, cũng yêu cầu tờ Motherboard chỉnh sửa bài viết của mình. Tuy nhiên, chính sách biên tập của Motherboard là không sửa tiêu đề trừ khi tiêu đề đó sai thực tế.

Nguồn: tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề: