Ngoài các yêu cầu về kiểm dịch thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc yêu cầu các vùng trồng, cơ sở đóng gói trái chanh leo phải được đăng ký và phê duyệt thì mới đủ điều kiện xuất khẩu.
Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh việc Trung Quốc yêu cầu phải có cán bộ kỹ thuật được đào tạo để kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói – Ảnh: CHÍ TUỆ
Chiều 7-7, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) tổ chức hội nghị công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Ông Nguyễn Quang Hiếu, trưởng Phòng hợp tác quốc tế và truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật), cho biết từ năm 2016, Cục Bảo vệ thực vật đã khởi động quá trình đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc.
“Trong gần 6 năm qua, 2 bên đã phối hợp tích cực để xúc tiến quá trình phân tích nguy cơ dịch hại và trao đổi thông tin đi đến thống nhất về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với trái chanh leo nhập khẩu vào Trung Quốc. Đến nay, Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thí điểm quả chanh leo từ 1-7” – ông Hiếu nói và cho biết đây là loại quả thứ 10 của Việt Nam được phép nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc.
Bà Nguyễn Thị Thu Hương, phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết theo thỏa thuận về yêu cầu kiểm dịch thực vật, trước mắt Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái chanh leo tươi của Việt Nam qua 7 cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) bao gồm: Hữu Nghị Quan, Pò Chài, ga đường sắt Bằng Tường, Bằng Tường, Đông Hưng, Long Bang và Thủy Khẩu.
Chanh leo được trồng ở Lai Châu – Ảnh: CHÍ TUỆ
“Ngoài yêu cầu về kiểm dịch thực vật trước xuất khẩu, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo phải được đăng ký và phê duyệt bởi Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Cục Bảo vệ thực vật, thực hành nông nghiệp tốt, ghi chép và lưu trữ hồ sơ, giám sát sinh vật gây hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt, phía bạn yêu cầu phải có cán bộ kỹ thuật được đào tạo để kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói” – bà Hương nhấn mạnh.
Theo bà Hương, căn cứ vào kết quả xuất khẩu thí điểm, Việt Nam và Trung Quốc sẽ tiến hành đánh giá tình hình xuất nhập khẩu trái chanh leo tươi để làm cơ sở cho việc ký kết nghị định thư chính thức, về kiểm dịch thực vật đối với trái chanh leo nhập khẩu vào Trung Quốc trong thời gian tới.
Bà Hương cũng cho hay, sau khi mở cửa được trái chanh leo sang thị trường Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã nộp hồ sơ để mở cửa sang thị trường Úc, Mỹ.
Chanh leo nằm trong tốp 10 loại cây ăn quả Việt Nam có giá trị xuất khẩu cao nhất năm 2021.
Trong vòng 5 năm qua, sản lượng và giá trị xuất khẩu chanh leo Việt Nam tăng hơn 300%. Hiện xuất khẩu chanh leo của Việt Nam chỉ đứng sau Brazil, Peru, Ecuador.
Chanh leo liên tục gia tăng về diện tích gieo trồng vài năm qua, đặc biệt là tại các tỉnh Tây Nguyên.
Sản lượng chanh leo ước đạt 135.000 tấn, được trồng tập trung tại Gia Lai và Đắk Lắk. Lợi nhuận trên mỗi hecta chanh leo có thể lên tới 350 – 400 triệu đồng.
Nguồn: tuoitre.vn