Các loại hải sản được người dân ưa chuộng vào dịp lễ 30-4 và 1-5 nên giá bị đẩy lên cao, trong đó mặt hàng ghẹ biển tăng giá chưa từng thấy.
Ghi nhận của phóng viên vào ngày 30-4, trên đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh, TP HCM), các vựa hải sản khá đông khách chọn mua các loại tôm, cua, ghẹ, mực, bạch tuộc.
Tại một điểm phân phối hải sản sỉ trên đường Vũ Tùng (quận Bình Thạnh) cũng có đông người tiêu dùng ghé mua.
Giá hầu hết các mặt hàng đều tăng nhẹ, riêng ghẹ biển tăng cao nhất do rất khan hàng bởi các vùng đánh bắt cũng giữ lại hàng tại địa phương để phục vụ khách du lịch. Giá ghẹ biển cỡ nhỏ loại “hàng chợ” cũng từ 400.000 – 600.000 đồng/kg (mỗi kg từ 6-10 con) và không được đổi trả sau khi mua.
Theo Giám đốc Marketing hệ thống cửa hàng Farmers Market Võ Thanh Lộc, mặt bằng giá hải sản lễ năm nay tăng 10%, riêng ghẹ tăng mạnh ở mức 20%. Tại cửa hàng Farmers Seafood, ghẹ cỡ lớn có giá bán 899.000 đồng/kg (từ 2-3 con), cao nhất từ trước đến nay. Tính ra, mỗi con ghẹ có giá 300.000 – 400.000 đồng.
Tương tự, ông Trần Văn Trường, Tổng Giám đốc hệ thống cửa hàng hải sản Hoàng Gia, cũng cho hay trong 20 năm kinh doanh hải sản, chưa bao giờ giá ghẹ xanh lại cao như bây giờ.
“Cận lễ, cửa hàng nhập vào ghẹ loại 1 (từ 4-5 con/1 kg) đã hơn 700.000 đồng/kg, gấp đôi so với trước đây và bán ra với mức 790.000 đồng/kg. Do đặc điểm hàng tươi sống, bao ăn cho khách nên mức giá trên cửa hàng bán không có lời mà chỉ nhằm đa dạng hóa sản phẩm” – ông Trường nói.
Cũng theo ông Trường, ghẹ là mặt hàng khó bảo quản nên chỉ có hàng đánh bắt trong nước, không có hàng nhập khẩu. Hơn nữa, ngư dân Việt Nam khi đánh bắt chưa có ý thức bảo vệ tài nguyên, nhiều con ghẹ cỡ nhỏ bắt được cũng mang về bán mà không thả lại biển nên ghẹ cỡ lớn ngày càng khan hiếm.
Trong khi giá hải sản trong nước tăng cao theo nghỉ lễ thì nguồn cung hải sản nhập khẩu vẫn ổn định, nhiều điểm bán lẻ tranh thủ khuyến mãi để kích cầu.
Nguồn: cafef.vn