VMO Holdings và bài toán phát triển nhân lực CNTT chất lượng cao

Chủ động nâng cao năng lực và chuyên môn nhân sự từ chính đội ngũ hiện tại, song song với xây dựng thương hiệu để thu hút nhân tài là giải pháp của VMO Holdings đối với bài toán nhân sự CNTT chất lượng cao.

VMO Holdings và bài toán phát triển nhân lực CNTT chất lượng cao - Ảnh 1.

VMO Holdings kỷ niệm 10 năm thành lập với con số nhân sự ấn tượng: 1.200 thành viên

Công ty Cổ phần công nghệ VMO Holdings (VMO) là một trong những công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và triển khai phần mềm hàng đầu Việt Nam hiện nay. Trong giai đoạn 3 năm (từ 2019-2022), VMO đã gây được tiếng vang lớn trong ngành công nghệ phần mềm khi tăng trưởng quy mô nhân sự thần tốc từ 70 lên 1200 người. 

Với đội ngũ nhân sự hùng hậu, có chuyên môn, VMO không chỉ vượt qua làn sóng dịch bệnh COVID-19 mà còn nhanh chóng mở rộng hoạt động kinh doanh tới các thị trường công nghệ hàng đầu như Mỹ, Nhật Bản… và đảm nhận nhiều dự án lớn, đòi hỏi các công nghệ khó.

Lao động chất lượng cao – Bài toán cấp thiết của ngành CNTT

Theo báo cáo của TopDev về thị trường nhân lực CNTT Việt Nam năm 2021 cho thấy trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực CNTT tại Việt Nam liên tục tăng. Trong năm 2021, Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT, tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại mới chỉ ở mức 430.000. Mặt khác, chỉ có khoảng 16.500 sinh viên (chiếm gần 30%) trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành CNTT đáp ứng được những kỹ năng và yêu cầu mà doanh nghiệp cần.

Bà Phạm Thị Nhung – Giám đốc Nhân sự của VMO Holdings đánh giá cao sự thông minh và ham học hỏi của nhân sự IT trẻ. “Tuy nhiên, ngoài các kỹ năng mềm còn yếu thì các bạn trẻ cũng chưa có nhiều cơ hội được tiếp xúc và thực hành với những công nghệ mang tính xu hướng hiện nay như AI, IoT, Blockchain…” bà Nhung nhận định.

VMO Holdings và bài toán phát triển nhân lực CNTT chất lượng cao - Ảnh 2.

Bà Phạm Thị Nhung (phải) hướng dẫn nhân sự mới tại VMO Holdings

Số lượng nhân sự có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn vẫn rất khan hiếm, dẫn tới sự cạnh tranh tuyển dụng giữa các doanh nghiệp trở nên căng thẳng, kéo theo sau là thang bảng lương cũng bị đẩy lên do sự “lạm phát” lương trong ngành. Cuộc cạnh tranh càng khốc liệt hơn khi các tập đoàn CNTT tầm cỡ thế giới có xu hướng chọn Việt Nam là điểm đến để mở rộng quy mô.

Giải pháp của VMO Holdings

VMO Holdings xác định cần một chiến lược có tầm nhìn xa và bền vững hơn mà trước hết là ưu tiên cho công tác đào tạo, chủ động xây dựng đội ngũ song hành với quá trình phát triển.

“Mục tiêu ban đầu của chúng tôi chỉ là mở các lớp học nâng cao kỹ năng mềm, trình độ chuyên môn cho nhân sự trong công ty theo cách thức thế hệ trước dạy thế hệ sau, người có nhiều kinh nghiệm dạy người mới. Nhưng khi công ty đứng trước những thay đổi mang tính bước ngoặt, Ban lãnh đạo VMO quyết định thành lập VMO Academy. 

Đây không chỉ là nơi đào tạo dành cho nhân sự của công ty, đảm bảo nguồn lực cho VMO trong và ngoài nước, mà ngay cả những bạn trẻ ngoài Công ty có niềm đam mê, năng khiếu với công nghệ cũng được học hỏi, trau dồi kiến thức, cơ hội làm việc với các chuyên gia nước ngoài, rèn luyện kỹ năng mềm, ôn thi các chứng chỉ quốc tế…”, bà Phạm Thị Nhung chia sẻ về mục đích thành lập học viện đào tạo VMO.

Các chương trình đào tạo VMO Academy hướng đến tính hiệu quả trong đào tạo, tập trung vào các công nghệ theo xu hướng thế giới như IoT, AI, Blockchain…

Học viên vừa được lĩnh hội các kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia và nhân sự có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong ngành, vừa được ứng dụng trực tiếp kiến thức vào thực tiễn, thông qua các dự án lớn mà công ty đang triển khai. Nhờ đó, VMO Academy không chỉ giúp chính VMO giải quyết được bài toán nhân sự, mà còn góp phần bổ sung nhân lực cho ngành CNTT Việt Nam nói chung.

“Các khóa đào tạo tại VMO Academy được thiết kế với nội dung đa dạng theo từng vị trí và trình độ khác nhau, chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực, kết hợp cùng giáo trình học chọn lọc, hình thức và nội dung phong phú, lấy người học làm trung tâm. 

Ngoài các giảng viên nội bộ của công ty, VMO Academy còn hợp tác với nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT, ngoại ngữ, quản lý…, đảm bảo hàm lượng và chất lượng kiến thức”, bà Nguyễn Thị Thu Hương – Giám đốc vận hành VMO Academy chia sẻ.

VMO Holdings và bài toán phát triển nhân lực CNTT chất lượng cao - Ảnh 3.

Các chương trình đào tạo VMO Academy hướng đến tính hiệu quả trong đào tạo, tập trung vào các công nghệ theo xu hướng thế giới

Bên cạnh việc xây dựng khung đào tạo bài bản, đội ngũ còn chú trọng tổ chức các khóa học chuyên môn sâu cho nhân viên và chuẩn hóa năng lực lãnh đạo cho các cấp quản lý. Các chương trình nâng cao kỹ năng của những giáo viên nội bộ cũng thường xuyên được tổ chức để cập nhật giúp nhân sự sớm hòa nhập với các xu thế và định hướng mới kịp thời, đúng đắn.

Song song với đào tạo, VMO tiếp tục duy trì tuyển dụng đa kênh, đa nền tảng, từ website, fanpage, mạng xã hội đến các kênh tuyển dụng, sự kiện ngày hội việc làm. Bên cạnh đó, VMO cũng xây dựng hình ảnh doanh nghiệp trẻ trung, năng động bằng cách thiết lập một môi trường làm việc “phẳng”, văn hóa lắng nghe và chia sẻ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân viên phát huy tối đa năng lực, sự sáng tạo của bản thân.

VMO Holdings và bài toán phát triển nhân lực CNTT chất lượng cao - Ảnh 4.

VMO Holdings kỷ niệm 10 năm thành lập với hơn 1200 thành viên

Tuy nhiên, theo Giám đốc Nhân sự VMO, một môi trường làm việc lành mạnh thôi là chưa đủ. Để giữ chân nhân tài, doanh nghiệp cần gia tăng trải nghiệm khác biệt cho họ. Nếu muốn họ gắn bó lâu dài với mình, công ty phải có văn hóa riêng, độc đáo. Tại VMO, đó chính là 4 giá trị cốt lõi: Khát vọng – Tận tâm – Minh bạch – Hiệp lực.

Nguồn: tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề: