‘Tinh hoa hội tụ’ ở triển lãm sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam

Nhiều sản phẩm quý được chế biến từ sâm Ngọc Linh của các doanh nghiệp và hộ trồng sâm hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum được mang ra giới thiệu cho quan khách tại triển lãm sâm Ngọc Linh.

Tinh hoa hội tụ ở triển lãm sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam - Ảnh 1.

Đại biểu và khách tham quan tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh tại gian hàng của Công ty TNHH Triết Minh – Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 6-8, triển lãm “Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia” chính thức khai mạc, đón khách tham quan tại khách sạn Mường Thanh Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Phong phú các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh

Tại triển lãm, nhiều doanh nghiệp và hộ trồng sâm lớn của hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum mang tới rất nhiều sản phẩm quý chế biến từ sâm Ngọc Linh giới thiệu cho quan khách.

Gian hàng của Công ty CP Sâm Ngọc Linh Kontum K5 có rất nhiều sản phẩm đặc biệt. Ông Nguyễn An – giám đốc thương mại – cho biết công ty mang tới giới thiệu cho quan khách nhiều sản phẩm chế biến từ sâm Ngọc Linh như rượu củ sâm trên 10 năm tuổi, trà lá sâm, dịch chiết sâm, sâm Ngọc Linh ngâm mật ong, nước giải khát chiết xuất sâm Ngọc Linh và những củ sâm tươi trên 10 năm tuổi sinh trưởng tự nhiên trên đỉnh núi Ngọc Linh.

Tinh hoa hội tụ ở triển lãm sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam - Ảnh 2.

Ông Nguyễn An – giám đốc thương mại Công ty CP Sâm Ngọc Linh Kontum K5 – giới thiệu các sản phẩm của doanh nghiệp – Ảnh: TẤN LỰC

Trong khi đó, Công ty TNHH Triết Minh giới thiệu các sản phẩm trà sâm, sâm ngâm mật ong, rượu sâm và thạch sâm. Bà Lê Thị Bích Luyện, giám đốc Công ty TNHH Triết Minh, cho hay công ty có vùng trồng sâm tại xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam. 

Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ các sảm phẩm từ sâm Ngọc Linh của người tiêu dùng tăng nhanh, đặc biệt là sâm ngâm mật ong và trà sâm. Theo bà Luyện, để mọi người đều tiếp cận được sâm Ngọc Linh, doanh nghiệp phát triển các sản phẩm ở nhiều phân khúc giá từ bình dân tới cao cấp.

Tinh hoa hội tụ ở triển lãm sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam - Ảnh 3.

CÔng ty TNHH Sâm Sâm giới thiệu nhiều thực phẩm chức năng chế biến từ sâm Ngọc Linh – Ảnh: TẤN LỰC

Nổi bật tại triển lãm là gian hàng của Công ty TNHH Sâm Sâm với nhiều sản phẩm bào chế dạng dược phẩm, thực phẩm chức năng từ sâm Ngọc Linh. Theo đại diện công ty, đây là những sản phẩm khác biệt được nghiên cứu chuyên sâu, đã đánh giá tác dụng tiền lâm sàng. 

Trong đó, sản phẩm Saphaton viên nang mềm có tác dụng bồi bổ sức khỏe, sản phẩm Sapentol hỗ trợ điều trị tiểu đường, sản phẩm Savitim hỗ trợ chức năng tim mạch, sản phẩm Savigoul hỗ trợ người bệnh gout hay viên ngậm Savina giảm ho. 

Công ty này cũng là đơn vị phát triển công nghệ nuôi cấy mô nguồn cây giống sâm Ngọc Linh phục vụ sản xuất.

Tinh hoa hội tụ ở triển lãm sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam - Ảnh 4.

Gian hàng của Công ty CP Dược phẩm OPC – Ảnh: TẤN LỰC

Tại gian hàng của Công ty CP Dược phẩm OPC, đại diện đơn vị này giới thiệu một số sản phẩm mới được chế biến từ sâm như Sanolin sâm nước và trà túi lọc Ruton. 

Theo OPC, công ty đang có kế hoạch phát triển nhiều dạng bào chế từ sâm Ngọc Linh tiện dụng cho nhiều đối tượng và phục vụ nhu cầu xuất khẩu trong thời gian tới.

Tham vọng đưa sâm Ngọc Linh ngang tầm thế giới

Chia sẻ về triển lãm, ông Hồ Quang Bửu, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nói rằng đây là dịp để mọi người suy nghĩ và hành động để nâng tầm sản phẩm sâm quý của Việt Nam. 

Theo đó, sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) là một trong những loài sâm tốt nhất thế giới đã được khoa học chứng minh nhưng giá trị mang lại cho xã hội và người dân hiện chưa được nhiều. 

Theo ông Bửu, trong các loại sâm quý gồm sâm Hàn Quốc – Triều Tiên, sâm Mỹ, Nga, Canada đều sinh trưởng ở vùng ôn đới, chỉ có sâm Việt Nam là sinh sống ở vùng nhiệt đới. 

Hàm lượng dược tính của sâm Việt Nam không thua kém những loại sâm khác nhưng giá trị mang lại chưa tương xứng với tiềm năng.

Tinh hoa hội tụ ở triển lãm sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam - Ảnh 5.

Dược sĩ Đào Kim Long (giữa) – người phát hiện ra cây sâm K5 – sâm Ngọc Linh – được mời tới triển lãm – Ảnh: TẤN LỰC

“Tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch trên 15.000ha vùng trồng sâm. Thực tế cho thấy người dân trồng sâm đem lại hiệu quả sinh kế lớn, nhiều hộ từng rất nghèo nay đã giàu lên nhờ sâm Ngọc Linh. Từ khi tham gia trồng sâm, người dân biết bảo vệ phục hồi và phát triển rừng, đem lại màu xanh cho các cánh rừng, hỗ trợ điều tiết mưa lũ” – ông Bửu chia sẻ. 

Cũng theo ông Bửu, Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đến ngày 30-9 tới phải trình chương trình sâm quốc gia 2030 – 2045. Ông Bửu hy vọng tới năm 2045 sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) sẽ phát triển ngang bằng với sâm Hàn Quốc.

Tinh hoa hội tụ ở triển lãm sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam - Ảnh 6.

Những củ sâm Ngọc Linh tươi trên 10 năm tuổi trồng tự nhiên được mang ra giới thiệu cho khách tham quan – Ảnh: TẤN LỰC

Ông Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, nhận định sâm Ngọc Linh hiện nay đã được chế biến thành nhiều sản phẩm với mức độ phổ biến và nhiều người biết tới hơn, có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ với giá trị và tiềm năng của cây sâm Ngọc Linh. 

Chương trình triển lãm và hội thảo về sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam lần này mổ xẻ, đặt ra những vấn đề để tìm hướng giải quyết bài toán nâng tầm sâm Ngọc Linh, chung sức hợp tác phát triển để cây sâm Ngọc Linh đạt được các giá trị và tầm vóc của một giống sâm quý mới của thế giới.

Trien lam sam Ngoc Linh 25

Thực khách khoe tô phở sâm Ngọc Linh được phục vụ tại triển lãm – Ảnh: TẤN LỰC

Độc đáo phở sâm Ngọc Linh

Trong buổi khai mạc triển lãm, Công ty CP Sâm Ngọc Linh Kontum K5 mang tới gian hàng phở sâm Ngọc Linh, giới thiệu và phục vụ hơn 200 tô phở cho thực khách, qua sự chế biến của hai đầu bếp đạt danh hiệu Hoa hồi vàng trong chương trình Ngày của phở các năm 2019 và 2020 là Nguyễn Tiến Hải và Nguyễn Tự Tin.

Các thực khách thưởng thức phở sâm đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi sự kết hợp giữa sâm Ngọc Linh vào nguyên liệu phở mang lại hương vị thơm ngon lạ miệng chưa từng thấy.

Theo đầu bếp Hải, sâm Ngọc Linh được thêm vào nồi phở với liều lượng thích hợp để cân đối hương vị phở truyền thống, tạo độ ngọt tự nhiên và tăng cường dưỡng chất bồi bổ cơ thể.

Nguồn: tuoitre.vn

Bài viết cùng chủ đề: